Mành rèm cao cấp Trang chủ Hoạt động Từ thiện

Hàng cứu trợ đến tay đồng bào miền TrungĐại diện đoàn cứu trợ (anh Kiên - Trưởng phòng vật tư cty Hoàng Vân)  và chính quyền địa phương trao hàng ủng hộ nhân dân xã Sơn Hòa (Hương Sơn, Hà Tĩnh).        Chị Hoàng Thanh Vân, Giám đốc Công ty cổ phần Nội thất Hoàng Vân chạy đôn chạy đáo động viên mọi người bốc hàng lên xe. Sau đó, chị còn cử anh Đàm Trung Hải-Phó giám đốc, anh Nguyễn Trung Kiên-Trưởng phòng vật tư và 4 nhân viên đi theo xe cứu trợ. Đúng 7 giờ 5 phút, đoàn xe lên đường. Vượt hơn 400 cây số, cuối cùng đoàn xe chúng tôi gồm 3 chiếc cũng đến được vùng “rốn lũ” Hà Tĩnh. Nhìn những ngấn nước trên những rặng cây, trên các mái nhà, cảnh những ngôi nhà trống hoác, xiêu vẹo dọc 2 bên đường chúng tôi càng thấu hiểu mức độ thiệt hại mà người dân Hà Tĩnh phải gánh chịu trong trận lũ lịch sử vừa qua.

Anh Nguyễn Trung Kiên cho biết: “Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, cán bộ, nhân viên công ty rất cảm thông với người dân miền Trung bị lũ lụt. Thế là một phong trào quyên góp ủng hộ nhân dân vùng bị thiên tai được phát động. Ban đầu chỉ có anh chị em nhân viên trong công ty tự nguyện đóng góp, nhưng sau đó, với sáng kiến của Giám đốc

Hoàng Thanh Vân, chúng tôi còn gửi thư kêu gọi đến khách hàng, ngay lập tức có rất nhiều doanh nghiệp và bà con khối phố hưởng ứng, mang hàng đến tận công ty để ủng hộ. Vẫn biết, mỗi suất quà có trị giá không lớn, nhưng đây là tấm lòng của chúng tôi giúp đỡ bà con vùng lũ với mong muốn bà con nhanh chóng khắc phục cuộc sống”.

Khi đoàn xe qua thị xã Hồng Lĩnh, chúng tôi gặp anh Nguyễn Minh Trọng, nhân viên cũ của Công ty Hoàng Vân, cùng 3 người bạn ở xã Đức Yên (Đức Thọ, Hà Tĩnh) tình nguyện theo xe giúp đoàn. Trọng vồn vã chào hỏi, rồi mở thùng bánh gai ra mời mọi người ăn

cho đỡ mệt. Anh tâm sự: “Trong thời gian còn làm việc ở công ty, em được lãnh đạo và nhân viên của công ty quan tâm, chỉ bảo tận tình. Khi bị ốm phải nghỉ việc, em vẫn nhận được sự quan tâm của mọi người. Do vậy, khi nghe tin công ty phối hợp với Báo Quân đội nhân dân vận chuyển hàng vào cứu trợ cho đồng bào Hà Tĩnh, em đã rủ các bạn cùng xã đi theo giúp đỡ đoàn.

Để kịp thời gian trao hàng cứu trợ tới tận người dân, chúng tôi chia làm hai hướng, một xe chở hàng đi trước về xã Đức Liên, huyện Vũ Quang, một xe chở hàng và một xe chở người vào xã Sơn Hòa, huyện Hương Sơn. 17 giờ 45 phút, đoàn xe của chúng tôi đến xã Sơn Hòa, người dân trong xã đã tập trung đông đủ từ lâu. Sau khi làm thủ tục chào hỏi một cách nhanh chóng, chúng tôi cùng lãnh đạo xã phân phối hàng cứu trợ cho người dân. Còn xe đi Đức Liên, huyện Vũ Quang cũng gặp may, khi hỏi đường thì trúng vào anh Nguyễn Cao Cường, giáo viên Trường THCS Hương Thọ, thị trấn Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Khi biết đoàn đi cứu trợ cho nhân dân vùng lũ Đức Liên, Vũ Quang, anh Cường tình nguyện đi xe gắn máy dẫn đường...

Cầm phần quà trên tay, bác Trần Thị Hương xúc động cho biết: “Vợ chồng tôi

có 3 người con trai, hai đứa đang tại ngũ, còn một đứa bị bệnh tâm thần. Hôm lũ về, hai vợ chồng tôi với đứa con bệnh tật không chạy kịp đồ đạc nên bị nước cuốn trôi hết, bây giờ nhà trống hơ trống hoác. Nay được đoàn cứu trợ gạo, mỳ ăn liền, quần áo ấm, món quà này nặng nghĩa, nặng tình sẽ giúp gia đình tôi vượt qua thời điểm khốn khó. Biết tin này, các con tôi sẽ càng yên tâm công tác”.

Cùng tâm trạng với bác Hương, bà Nguyễn Thị Hãn, 75 tuổi, xúc động: “Mất hết rồi các chú ơi. Hiện nay chúng tôi chỉ biết trông chờ vào những chuyến hàng cứu trợ như này thôi. Từ hôm lũ đến nay gia đình tôi với 5 khẩu đã nhận được 40kg gạo, 30 gói mỳ ăn liền và 250.000 đồng. Lương thực thực phẩm, thuốc chữa bệnh là những thứ bà con vùng lũ chúng tôi đang mong mỏi từng ngày".

Bạn Bùi Tiến Tuấn, nhân viên kinh doanh Công ty Hoàng Vân, đưa tay lau những giọt mồ hôi trên trán, tâm sự: “Xem trên truyền hình về hoàn cảnh của bà con vùng lũ đang phải gánh chịu, chúng em không cầm được nước mắt. Vì vậy, khi công ty phát động ủng hộ đồng bào, chúng em ai cũng tham gia. Ai có nhiều tặng nhiều, ai có ít tặng ít. Khi Giám đốc Hoàng Thanh Vân đến công bố danh sách những người được chọn đi đưa hàng đợt này, người được đi thì háo hức, những người chưa được chọn thì buồn và xin được đi trong đợt tới. Hy vọng chút ít tấm lòng thành của chúng em và các nhà hảo tâm phần nào làm vơi đi nỗi lo cơm áo, gạo tiền cho người dân vùng lũ”.

Ông Hà Học Tuấn, Chủ tịch UBND xã Sơn Hòa với gương mặt thẫn thờ tâm sự với chúng tôi: “Trong 2 đợt lũ vừa qua, nhất là trận lũ thứ 2, cả xã chúng tôi đều bị nhấn chìm trong nước. Trong đó có 2 người chết; 21 ngôi nhà bị hư hỏng; 123ha lúa, 45ha ngô đông, 1

2ha rau màu, 3ha khoai lang và 10 tấn thóc gạo của bà con đều bị cuốn theo dòng lũ... Ước tổng thiệt hại lên đến 86 tỷ đồng. Hiện nay, UBND xã đang tiến hành vận động nhân dân làm vụ đông. Đề nghị tỉnh, huyện, các cấp chính quyền sớm triển khai sửa chữa, xây dựng hệ thống mương thủy lợi và ngành y tế khẩn trương xử lý môi trường, không để bùng phát dịch bệnh”.

Khi công việc ở xã Sơn Hòa đã ổn định, chúng tôi để lại một số người còn tất cả lại lên đường về Đức Liên hỗ trợ việc phân phát hàng cho bà con. Trời tối, đường sau lụt đầy những “ổ voi”, “ổ gà”, thế nhưng không cản được sự hăng say của mọi người. Đến xã Đức Liên, 250 hộ khó khăn nhất đã có mặt ở sân UBND xã để nhận hàng cứu trợ. Nhìn những dáng người lam lũ trong ánh chiều nhập nhoạng, chúng tôi chợt thấy chạnh lòng. Khi chúng tôi nói: “Đường xa nên chúng tôi vào muộn quá, xin bà con thông cảm”, thì ông Nguyễn Mậu Lâm, Chủ tịch UBND xã cười, bảo: “Có chi mô, bà con đến từ 17 giờ, mọi người bảo nhau, các anh từ Hà Nội vào có sớm thì phải 18 giờ mới có mặt tại xã. Chờ đợi một chút, nhưng có thời gian để cảm nhận được nghĩa đồng bào trong những lúc hoạn nạn”. Anh Lâm cho biết thêm, trong trận lụt vừa qua, Đức Liên có tới 590/630 hộ bị ngập, có thời điểm nhiều thôn bị cô lập, ngập sâu 7 ngày liền. Nước rút, nhiều gia đình rơi vào cảnh tay trắng. Lương thực, thực phẩm trong những ngày bị ngập lụt thì khó khăn, nay cũng đỡ phần nào vì đã có một số đoàn cứu trợ về địa phương giúp đỡ. Thế nhưng cái cấp thiết nhất và lo nhất của chính quyền địa phương hiện nay là vấn đề nước sạch dùng trong sinh hoạt. Sau ngập lụt, tất cả các nguồn nước đều bị ô nhiễm. Lực lượng vũ trang Quân khu 4 đã về giúp dân dựng lại nhà, dọn dẹp vệ sinh môi trường, nhưng việc khử trùng nguồn nước thì vẫn phải chờ đợi sự giúp đỡ của ngành y tế. Nếu ngành y tế tỉnh không sớm đưa cán bộ y tế về giúp địa phương khử trùng nguồn nước, thì người

dân không có nước sạch sinh hoạt và dịch bệnh có thể bùng nổ bất kỳ thời điểm nào.

“Đau lắm chú ơi, nhìn của cải trong nhà trôi theo dòng nước mà xót xa”- chị Thái Thị Minh, thôn Liên Hòa đã nghẹn ngào thốt lên như vậy. Nhà chị ngập sâu tới gần 3m, lũ cuốn trôi mất 1 con bò, trong nhà bị ướt gần 1 tấn thóc, 4 tạ ngô, đậu. Bây giờ, gia đình chị muốn bắt đầu gây dựng lại cơ nghiệp bằng việc chăn nuôi, nhưng như chị bảo: “Lương thực cho 4 miệng ăn còn không đủ, lấy đâu ra thức ăn cho trâu, bò”.

Khoảng 20 giờ, toàn bộ hàng cứu trợ cho 2 xã đã được phân phát xong. Chỉ còn 56 hộ dân ở thôn Liên Hòa (xã Đức Liên) do ở bên kia sông, do nước sông rất to, nên phải cử đại diện tới nhận rồi gửi lại người dân thôn Đồn Thượng ngày hôm sau mới chuyển về.

Đoàn công tác chúng tôi lên đường trở về ngay trong đêm. Vất vả nhất là cánh “lính xế” của Bộ tư lệnh Pháo binh, khi đơn vị vừa kết thúc các đợt hội thi, hội thao và phục vụ diễn tập, thì các anh nhận được chỉ đạo của Bộ tư lệnh lên đường phối hợp với Báo Quân đội nhân dân đưa hàng đi cứu trợ miền Trung. Mặc dù còn rất mệt, nhưng các anh vẫn vui v

ẻ lên đường. Trung úy QNCN Lê Đắc Trung chia sẻ: “Chúng tôi cảm thấy đây cũng là trách nhiệm của mình. Chuyến hàng mà chúng tôi vận chuyển chứa nặng nghĩa tình của biết bao tấm lòng người dân Hà Nội gửi gắm tới đồng bào vùng lũ. Chúng tôi vui hơn khi hàng được đưa đến tận tay các gia đình khó khăn cần được trợ giúp”.

Theo báo Quân đội nhân dân

Hình ảnh nhân viên Công ty Hoàng Vân chuyển hàng cứu trợ cho đồng bào miền trung

Chuyển hàng cứu trợ lên xe

 

Đoàn xe của công ty Hoàng Vân

 

Đến trao hàng cứu trợ tận tay người dân vùng lũ